Tọa đàm nâng cao chất lượng ảnh trên Tạp chí Sông Lam

314
TBT Tạp chí Sông Lam mong muốn nhận được sự cộng tác hiệu quả của các CTV ảnh. Ảnh: Thành Vinh

Chiều 7/12/2019, Tạp chí Sông Lam phối hợp với Ban Ảnh (Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An), CLB Ảnh xứ Nghệ tổ chức buổi gặp mặt cộng tác viên ảnh, tọa đàm về ảnh dùng cho báo, tạp chí. Đây được xem là  một buổi sinh hoạt nghiệp vụ bổ ích đối với các cộng tác viên ảnh cũng như phóng viên của Tạp chí, nhằm nâng cao chất lượng ảnh cho tạp chí trong thời gian tới. 

Tham dự buổi tọa đàm có bà Phạm Thùy Vinh- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An, Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam; NSNA Lê Quang Dũng- Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An, Trưởng ban Ảnh Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; các nghệ sỹ nhiếp ảnh và đông đảo hội viên Ban Ảnh (Hội Liên hiệp VHNT tỉnh) cùng cộng tác viên ảnh của Tạp chí Sông Lam.

TBT Tạp chí Sông Lam mong muốn nhận được sự cộng tác hiệu quả của các CTV ảnh. Ảnh: Thành Vinh

Tại cuộc gặp mặt, TBT Tạp chí Sông Lam Phạm Thùy Vinh khẳng định vai trò quan trọng không thể thiếu của nhiếp ảnh đối với hoạt động báo chí, cũng như đóng góp vào sự phát triển phong phú mang đậm tính nghệ thuật của Hội Liên hiệp VHNT Tỉnh. Trong thời gian tới, để Tạp chí “đẹp hơn, chất lượng hơn, rất cần đến các tác phẩm ảnh chất lượng. Ảnh chân dung, ảnh minh họa cho tác phẩm văn học, chùm ảnh về cảnh đẹp quê hương…Đặc biệt khi Tạp chí Điện tử đi vào hoạt động thì nhu cầu ảnh đẹp sẽ cần thiết hơn nữa”.

Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam mong muốn nhận được cộng tác thường xuyên và lâu dài của  các cộng tác viên ảnh, các thành viên của CLB Ảnh xứ Nghệ- nơii quy tụ rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với phương tiện máy móc hiện đại và có niềm đam mê cháy bỏng với nhiếp ảnh.

NSNA Lê Quang Dũng chia sẻ thông tin tiêu chuẩn kết nạp hội viên Ban Ảnh và một số kinh nghiệm chụp một tấm ảnh nghệ thuật. Ảnh: Thành Vinh

NSNA Lê Quang Dũng cũng chia sẻ về công tác của Ban Ảnh, điều kiện để các thành viên yêu thích nhiếp ảnh có mong muốn gia nhập Hội Liên hiệp VHNT tỉnh. Kêu gọi sự cộng tác từ các cộng tác viên, hội viên với Tạp chí Sông Lam trong thời gian tới.

NSNA Cảnh Hùng chia sẻ từ kinh nghiệm chính bản thân mình với hàng trăm tác phẩm được giải thưởng ảnh quốc tế trong thời gian qua, làm thế nào để có bức ảnh đẹp và có thể đem dự thi tại các cuộc thi ảnh khu vực, trong nước và quốc tế.

Đông đảo các nhiếp ảnh gia là hội viên Ban Ảnh và là CTV Tạp chí Sông Lam cùng tham dự tọa đàm. Ảnh: Thành Vinh

Trong không khí vui vẻ, thân tình, các hội viên, thành viên, nghệ sỹ nhiếp ảnh đã cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ thuật về nhiếp ảnh. Đặc biệt, họ được các NSNA  gạo cội kể lại những kỷ niệm nghề nghiệp và những kinh nghiệm chắt lọc được sau hàng chục năm cầm máy rong ruổi khắp mọi miền như NSNA Cao Đông, NSNA Văn Hoành…

Theo NSNA Cao Đông thì nhiếp ảnh như một cuộc chơi của đam mê, nhưng chính báo chí và các tổ chức văn nghệ  khiến cho cuộc chơi của họ không lãng phí, khi mà tác phẩm nhiếp ảnh được sử dụng và trưng bày rộng rãi. NSNA Văn Hoành cũng chỉ ra: khi những tác phẩm nhiếp ảnh được đăng tải trên báo chí vừa có tính thời sự lại mang đậm tính nghệ thuật luôn tạo hứng khởi cho người cầm máy. Theo ông, để có những tấm ảnh như vậy,  người nghệ sỹ phải đi nhiều, trải nghiệm nhiều và thực sự có đam mê. Phóng viên Đào Tuấn báo Nghệ An cũng đã chia sẻ về ảnh báo chí trong thời đại hiện nay, động viên các tay máy tiếp tục cộng tác với báo chí tỉnh nhà.

NSNA Cao Đông chia sẻ về mối quan hệ của những người làm công tác biên tập báo chí với các cộng tác viên ảnh. Ảnh: Thành Vinh

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Trọng Sách (hội viên ban Ảnh, Chủ nhiệm CLB Ảnh xứ Nghệ) cũng chia sẻ về sự ra đời của CLB Ảnh xứ Nghệ được 6 năm, rất nhiều tay máy nghiệp dư trưởng thành từ CLB, đạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh, có nhiều ảnh đăng báo và triển lãm như Lê Thắng, Hải Vương…. Đặc biệt nhiếp ảnh gia Nguyễn Cảnh Hùng đã đạt được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế… Ngoài chụp ảnh, CLB còn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tham gia làm thiện nguyện và công tác xã hội mang tính nhân văn cao; Chương trình “Hơi ấm miền biên giới’’- một chương trình thường niên của CLB Ảnh xứ Nghệ, đã trở thành chương trình gây được tiếng vang lớn và có hiệu ứng truyền thông tốt, lan tỏa nhiệt huyết tới nhiều người. Qua cuộc tọa đàm, ông Sách cũng xin cám ơn sự ghi nhận của Hội Liên hiệp VHNT Tỉnh, Chi hội Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

Cuộc tọa đàm hứa hẹn nhiều thành công trong việc cộng tác nhằm đẩy mạnh chất lượng ảnh trên Tạp chí Sông Lam. Ảnh: Thành Vinh

Cuộc tọa đàm hứa hẹn nhiều sự cộng tác, hỗ trợ lẫn nhau thường xuyên và lâu dài trong hoạt động của các bên, đặc biệt là việc sử dụng các ấn phẩm ảnh trên Tạp chí Sông Lam trong thời gian tới.

Cuối buổi, mọi người tham dự đã thực hiện buổi thực tế dã ngoại về nhiếp ảnh tại địa bàn thành phố Vinh.

P.V

Leave a Reply