Sinh viên xứ Nghệ sưởi ấm vùng cao

Từ ngày 2 đến ngày 3/1/2021  Đoàn sinh viên tình nguyện xứ Nghệ thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, gồm hơn 40 người, đã có chuyến đi thiện nguyện “Sưởi ấm vùng cao” về bản Vạn Nguộc, xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Niềm vui của anh sinh viên trao áo ấm cho các em.

Xã Bắc Sơn có diện tích 4612,50m2, bao gồm 5 bản. Trong đó Vạn Nguộc là một trong những bản khó khăn nhất của xã với 100% dân số là người dân tộc Thái. Trình độ dân trí nơi đây còn thấp, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi còn manh mún, nhỏ lẻ, tự cung tự cấp nên đời sống của bà con gặp rất nhiều thiếu thốn. Những tháng gần Tết, giá rét căm căm, lương thực cạn kiệt nên hầu hết các hộ gia đình đều rơi vào tình trạng đói rét. Địa hình nơi đây 80% diện tích là đồi núi có độ dốc cao, đường xá đi lại gồ ghề, trơn trượt, lầy lội vào những ngày mưa, có lúc bà con phải đi thuyền xuôi sông  rất khó khăn khi di chuyển. Trong đợt lũ lụt hồi tháng 9 năm 2020 vừa qua, Vạn Nguộc  đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nhà dân bị sập, tốc mái, hoa màu cây trồng bị tàn phá làm cho cuộc sống của bà con trở nên vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Tại bản Vạn Nguộc, Đoàn đã có nhiều hoạt hoạt động như giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, làm công trình thanh niên dành tặng Đoàn xã, tặng áo ấm, sách vở, nhu yếu phẩm cho các em nhỏ, những gia đình khó khăn, cùng Đoàn xã thực hiện và hoàn thành một số mục tiêu Nông thôn mới…

Các em học sinh được tặng áo mới.

Đoàn đã trao 5 phần quà tiền mặt trị giá 500.000 đồng; 30 phần quà tiền mặt trị giá 200.000 đồng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; 10 suất học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học Châu Sơn; 35 chăn ấm; 35 thùng mì tôm; 180 chiếc áo ấm; 1 bộ lưới bóng chuyền và 1 bục phát biểu.

Quan tâm chia sẻ cùng đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là chương trình tình nguyện, được tổ chức vào dịp cuối năm của những sinh viên người Nghệ An, Hà Tĩnh Trường Đại học Kinh tế Quôc dân Hà Nội hướng về quê hương, hướng đến bà con miền biên giới, đem đến niềm vui, tiếng cười và sự ấm áp từ trái tim đến trái tim trong mùa Đông lạnh giá.

Đoàn giúp bà con nạo vét kênh mương, vệ sinh bản làng, tô điểm cảnh quan xây dựng nông thôn mới.
Phút thư giãn sau những giờ làm việc.
Niềm vui của bà con bản Vạn Nguộc.
Tinh thần sinh viên tình nguyện, Đoàn chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo và các em học sinh bản Vạn Nguộc.

Bài: Ngọc Ánh. Ảnh: nhóm tác giả.

 

Leave a Reply