Nữ văn sĩ Nghệ An đương đại

     Tuyển tập Nữ văn nghệ sĩ Nghệ An đương đại (Tác giả – Tác phẩm chọn lọc) được ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ với Văn học Nghệ thuật” Nghệ An (20/10/2000 – 20/10/2020).

   Hai mươi năm qua, Câu lạc bộ đã tập hợp những cây bút nữ là hội viên sinh hoạt tại các chuyên ban của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà. Ban Chủ nhiệm đồng hành cùng chị em tạo nên một “sân chơi” lý thú và bổ ích, góp phần không nhỏ để động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống đời thường và lao động nghệ thuật. Câu lạc bộ có các hoạt động định kỳ hằng năm như: Tọa đàm giới thiệu các tác phẩm công bố trong năm – Giao lưu Thơ – Nhạc nhân ngày 8/3 và 20/10 – Tổ chức tập huấn về nghề, trao đổi về các chủ đề: Bình đẳng giới – Chống bạo hành phụ nữ và trẻ em…

    Trong những năm qua, Câu lạc bộ đã phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An công bố 3 ấn phẩm: Thơ nữ Nghệ An (2012), Văn nữ Nghệ An (2013), tuyển tập Nữ văn nghệ sĩ Nghệ An đương đại (Tác giả – Tác phẩm chọn lọc), 2020.

Kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Phụ nữ với Văn học Nghệ thuật Nghệ An.

    Các tuyển tập đã chưng cất thành quả lao động say mê, miệt mài, những trải nghiệm nhọc nhằn, đắng đót nhưng rất đỗi ngọt ngào của cuộc sống… thể hiện sự cần mẫn, cật lực như những… phu trầm của các cây bút nữ Nghệ An trong hai thập kỷ qua.

   Điều đáng mừng là tác phẩm của chị em đã được bạn đọc đón nhận. Đặc biệt được khẳng định và tôn vinh bằng những giải thưởng sáng giá từ địa phương đến trung ương: Nhiều tác giả được trao 4 kỳ giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Xuân Hương (2002 – 2005 – 2010 – 2015), Giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn, Giải thưởng cuộc thi của các bộ, ngành… Điểm xuyết một số tác giả tiêu biểu: Nguyễn Thị Phước, Vân Anh, Trần Thu Hà, Đàm Quỳnh Ngọc, Cẩm Thạch, Lê Hồ Quang, Nguyên Vũ, Mai Liêu, Hồ Thị Ngọc Hoài, Phạm Thùy Vinh, Phạm Mai Chiên, Kha Thường, Bùi Ngọc, Thái Dương Liễu, Hồng Lựu, Phương Bình, Uông Mai Hương, Nguyễn Thị Lợi, Hồng Thuận, Vũ Hồng Vân,…

    Đến với tuyển tập, rất có thể không đáp ứng được hết kỳ vọng của độc giả nhưng các bạn sẽ bắt gặp ở đây chân dung trí tuệ, tâm hồn của các nữ sĩ luôn sống hết mình, luôn trăn trở viết, tự làmmới mình để tri ân nhiều hơn nữa với quê hương Nghệ An và đất nước Việt Nam.

TM Ban Chủ nhiệm

Nhà thơ Vân Anh

Leave a Reply