Nghệ An: chiều 24/9, ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19, là trường hợp F1 đã được cách ly từ trước

Chiều 24/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 06h00 đến 18h00 ngày 24/9), Nghệ An ghi nhận 04 ca dương tính với Covid-19 mới. Tất cả bệnh nhân đều là F1 đã được cách ly tập trung từ trước.

* Thông tin cụ thể bệnh nhân mới như sau:
1. BN V.T.H.T, nữ, sinh 1985. Địa chỉ: khối 11, phường Bến Thủy, TP Vinh. BN là F1 của BN N.T.V.A đã được công bố trước đó. Ngày 17/9, BN được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (XN) 2 lần đều cho kết quả âm tính. Ngày 23/9, BN được lấy mẫu lần 3 gửi CDC, sáng ngày 24/9 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
2. BN L.T.H, nữ, sinh 1968. Địa chỉ: khối Yên Vinh, phường Hưng Phúc, TP Vinh. BN là F1 của BN N.T.T đã được công bố trước đó. Ngày 17/9, BN được cách ly tập trung và lấy mẫu XN 2 lần đều cho kết quả âm tính. Ngày 23/9, BN được lấy mẫu lần 3 gửi CDC, sáng ngày 24/9 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
3. BN N.T.T.T, nữ, sinh 1984. Địa chỉ: phường Hồng Sơn, TP Vinh. BN là F1 của BN N.Đ.K đã được công bố trước đó. BN được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 3 (Cửa Lò) và lấy mẫu XN lần 1 cho kết quả âm tính, lần 2 gửi Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
4. BN N.T.C, nữ, sinh 1997. Địa chỉ: phường Vinh Tân, TP Vinh. BN là F1 của BN L.D.A đã được công bố trước đó. BN được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 3 (Cửa Lò) và lấy mẫu XN lần 1 cho kết quả âm tính, lần 2 gửi Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.817 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 648, Yên Thành: 199, Diễn Châu: 193, Quỳnh Lưu: 146, Nam Đàn: 88, Cửa Lò: 83, Nghi Lộc: 68, Hưng Nguyên: 64, Kỳ Sơn: 62, Quế Phong: 52, Đô Lương: 43, Tương Dương: 29, Nghĩa Đàn: 27, Tân Kỳ: 24, Hoàng Mai: 22, Thanh Chương: 17, Con Cuông: 16, Anh Sơn: 15, Quỳ Hợp: 14, Thái Hòa: 06, Quỳ Châu: 01.
Trong 12h qua có 01 bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.
Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.718 BN. Lũy tích số BN tử vong: 17 BN. Số BN hiện đang điều trị: 82 BN.
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc F0 tại khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Hoàng Nguyên

* Tối 23/9, UBND TP. Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND để thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Vinh.

Theo đó, đối với các chợ dân sinh, TP.Vinh cho phép tổ chức mở cửa hoạt động trở lại (đối với các chợ chưa hoạt động) nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch được quy định và được UBND thành phố có văn bản đồng ý mở lại.

Các chợ được phép kinh doanh tất cả các ngành hàng, trừ ngành hàng ăn uống trong chợ không được phép hoạt động. Trước đó, tại các khu chợ được hoạt động trở lại, thành phố chỉ cho phép kinh doanh những mặt hàng thiết yếu.

Thành phố tiếp tục tổ chức tiêm cho các tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (người làm việc tại chợ) ít nhất một mũi vắc xin. Người làm việc tại chợ bao gồm: cán bộ quản lý, người bán hàng, người lao động (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính còn hiệu lực trong 72h, test định kỳ 7 ngày/1 lần, nếu trường hợp nào không xuất trình được Giấy xét nghiệm thì kiên quyết không cho vào chợ.

UBND các phường, xã thành lập Tổ quản lý phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ để kiểm soát ra/vào chợ khi chợ hoạt động cũng như thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch…

Cũng theo kế hoạch này, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, cafe), được phép hoạt động nhưng phải kèm theo các điều kiện. Những điều kiện đi kèm gồm phải tuyệt đối không được kinh doanh, bán hàng ăn, uống trên vỉa hè và khu vực công cộng, bao gồm cả hồ điều hòa, đường ven sông Lam (quán ăn, quán bia, giải khát…). Sử dụng không quá 50% chỗ ngồi và đảm bảo được khoảng cách theo quy định. Chủ cơ sở trực tiếp quản lý và nhân viên, người lao động của cơ sở phải tổ chức xét nghiệm test nhanh hoặc PCR 7 ngày/lần.

Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm an toàn giãn cách khi tiếp xúc; vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi. Hoạt động không quá 22h mỗi ngày.

Trong khi đó, TP Vinh sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ gồm các khu vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, xông hơi, quán bar, spa, cơ sở làm đẹp, dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, bi-a, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập internet, bể bơi.
Các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ không thuộc các loại hình hoạt động nêu trên thì được phép hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định, bao gồm cả việc xét nghiệm ngẫu nhiên 20% người lao động theo định kỳ 7 ngày/lần.
Lê Nhung (tổng hợp)

Leave a Reply