Mời đón đọc Tạp chí Sông Lam số 11(Tháng 3/2021)

Đã nhiều dần lên nắng ấm thay vào giá rét và mưa bụi. Đất trời ngây ngất hương hoa, sắc hoa: hoa bưởi, hoa xoan, hoa cải, hoa gạo… Có những bầy chim di cư đang ríu rít trở về trên những nhánh cây đang nhú màu lộc nõn…
   Tháng Ba như lại giục lòng ta mới mẻ, xốn xang cùng tiết Xuân chín. Mà cũng như nhắc ta quay về để bé bỏng trong một vòng tay, ấy là vòng tay mẹ. Chúng ta đi cuối đất cùng trời, nói yêu thương ở rất nhiều nơi, sao lại khó cất đến vậy một lời với mẹ? Nhưng ta biết, mẹ luôn ở đó, sau cánh cửa nhà mình, sau cánh cửa trái tim mình để chờ đợi vỗ về, dù ta có lầm lỗi, có lãng quên. Có bao nhiêu người mẹ không biết đến ngày mồng Tám tháng Ba, nhưng luôn biết cách để trao tặng yêu thương, ấm áp.

Bìa Tạp chí Sông Lam số 11, tháng 3/2021

Tháng Ba còn là ngày để ta nhắc nhớ về ngày của người chiến sỹ mang quân hàm xanh với những bước chân lặng lẽ để giữ bình yên những dải đất biên cương. Cũng là tháng được chọn để biểu dương sức trẻ, là tháng Thanh niên, kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03). Tháng Ba cũng là tháng của ngành sân khấu thế giới và tháng của ngành Điện ảnh, Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam, được đánh dấu bằng mốc son ngày 15/ 03/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và chup ảnh Việt Nam.

Bìa 2, 3, 4 Tạp chí Sông Lam số 11, tháng 3/2021

Và tháng Ba, đặc biệt, còn là tháng cả thế giới đón chào ngày Quốc tế Hạnh phúc. Vương quốc Bhutan, một quốc gia thuộc khu vực Nam Á có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân, với việc chú trọng thực thi mục tiêu vì hạnh phúc quốc gia hơn tổng sản phẩm quốc nội, đã tạo ra ý tưởng cho Liên hợp quốc về việc thành lập ngày mà con người hướng đến xây dựng và tôn vinh: Hạnh phúc. Và, ngày 20/3, ngày mặt trời nằm ngang đường xích đạo, được chọn làm ngày Quốc tế Hạnh phúc với thông điệp về sự cân bằng, hài hòa – chìa khóa để mở cửa hạnh phúc.
Hạnh phúc, ấy là một sự lựa chọn. Và mỗi người, hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc “quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh.”
Tạp chí Sông Lam xin được đồng hành cùng bạn đọc trong những cảm xúc tháng Ba giàu ý nghĩa này…

   Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Sông Lam số đặc biệt mừng Xuân Tân Sửu với sự góp mặt của các tác giả – tác phẩm:
Nhân vật và đối thoại
PHÙNG NGUYÊN (thực hiện): TS Nguyễn Sĩ Dũng: “Nghệ An cần tư duy phát triển khác”.
Tiếng nói văn nghệ sỹ
VĂN CÔNG HÙNG : Về một phương thức hoạt động văn chương mới

VĂN HIỀN – QUỲNH NGỌC: Vòm xanh Đông Hồi.
TRANG TUỆ : Những cô dâu ở bản Ơ Đu.
Truyện ngắn
NGUYỄN THỊ THU HUỆ : Xem pháo hoa ở hồ Xanh
KHA THỊ THƯỜNG:  Thợ săn
Thơ- Nhạc
VƯƠNG TRỌNG: Làng trong chiêm bao ; LÊ QUỐC HÁN: Là tôi; CAO KHẮC TƯỞNG: Mùa lạc; BÌNH NGUYÊN TRANG: Chùa ở đâu?; LÂM QUANG MỸ: An ủi; NGUYỄN TRUNG HỢI: Giấc mơ Chí Phèo; ĐẶNG THIÊN SƠN: Mẹ; ĐINH THANH QUANG: Thêm tứ thơ trâu;  ĐINH TRỌNG THUẬT: Thoáng chiều phố cổ; HỒ TỊNH VĂN: Mùa trở gió; HOÀNG ANH TUẤN: Rét nàng Bân; HOÀNG THỦY NGUYÊN: Chầu gió ; LÊ HỒNG PHÚC: Bánh đúc có xương; HÀ THỊ VINH TÂM: Đối thoại với màn đêm; NGÔ THẾ LÂM: Trong con có một miền Trung; LÊ THIẾU NHƠN: Gót chân kỷ niệm; NGUYỄN CHÍ NGOAN: Lời thương xanh màu; NGUYỄN THÁNH NGÃ: Huyền âm; NGUYỄN THỊ HẰNG: Phố gọi; NGUYỄN TRƯỜNG THỌ: Những tháng Ba chưa xa; THANH HOÀNG: Mẹ đi trời đất đến chừ còn đau; NGUYỄN VIẾT VÂN: Xuân trang đài; NGUYỄN THÚY NGOAN: Khách xuân; TRẦN MAI HƯỜNG: Mùa đàn ông ; TRANG ĐOAN: Anh không về..,; VÕ VĂN VINH: Dưới dòng thác đập; QUANG VƯỢNG – PHẠM THÁI LÊ: Lời cầu xin mùa Thu; PHAN THANH CHƯƠNG: Chỉ có mẹ tôi.
Trao đổi
NGUYỄN KHẮC AN:  Khát vọng Vinh và tính cách Nghệ
Tản văn
NGUYỄN ĐÌNH ÁNH:  Thầu đâu giờ nở nơi đâu?
TRẦN CÔNG BỔNG:  Bà nội tôi
Góc nhìn Văn hóa
MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN:  Tản mạn về búp bê và “hội chứng súc sinh” hiện nay
Các em viết- Viết cho các em
DƯƠNG HUY: Biển; HỒ HUY SƠN: Tháng Giêng; VĂN QUYỀN: Biển đổ nước về đâu
Nghiên cứu phê bình
INRASARA:  Di cư ngôn ngữ ở nhà văn đương đại
VÂN ANH:  Thông điệp bình đẳng giới  trong bài “Mời trầu” của Hồ Xuân Hương
Văn học nước ngoài
ROBERT FROST: Con đường chưa chọn
Mỹ thuật: TRẦN MINH CHÂU, HỒ THIẾT TRINH, NGUYỄN VĂN CƯỜNG, ĐÌNH TRUYỀN, LÂM THANH, PHAN NGỌC, ĐỖ QUYÊN HOA, NGUYỄN THỊ LỢI, TRÀ GIANG, PHƯƠNG BÌNH, HỮU TUẤN
Ảnh: NGUYỄN ĐẠO, QUỐC ĐÀN, HOÀNG TUẤN, CAO ĐÔNG, HỒ CHIẾN, DUY SƠN, QUANG DŨNG, NHẬT THANH, VÕ KHÁNH
Bìa: Bìa 1: Sáng tạo – LÊ HUY TIẾP. Bìa 2: TRẦN MINH CHÂU, HỒ THIẾT TRINH, BÁ SIẾU, TRỌNG HIỆP, HOÀNG HẢI THỌ.  BÌA 3: CHU TRỌNG TUẤN. Bìa 4: HẢI VƯƠNG, LÊ THẮNG, THANH YÊN, HỒ CHIẾN, QUỐC ĐÀN

BBT TẠP CHÍ SÔNG LAM

Leave a Reply