Mời độc giả đón đọc Tạp chí Sông Lam số 7

148

Vẫn là những nắng mưa thường nhật, là những con đường ta vẫn lại qua, có cỏ xanh, chim hót…, nhưng mà sao những bước chân tháng Bảy như bỗng rưng rưng…
  Người ta chừng như sống chậm lại, cho những nhớ thương. Phải dưới mỗi bước chân ta đi hôm nay, phải dưới từng cỏ xanh kia, đã từng có một con đường “cả nước cùng ra trận”, có những “tiếng bước chân đi mòn đá núi”, có những hàng cọc tiêu trắng lấp lóa trong đêm, có tiếng ầm ì những chuyến xe vượt ngầm, vượt dốc hướng về phía Nam, có tiếng cuốc, tiếng xẻng chen trong tiếng hát, tiếng cười và tiếng bom gầm…?
Ở lối ngõ này, mẹ đã tiễn lần lượt những người trai, người gái mười tám đôi mươi lên đường, hồn nhiên đi về phía đạn bom bằng một bức huyết thư, bằng một cánh tay quả quyết giờ lên trong buổi họp Đoàn. Từ ngõ này mẹ đã mòn mỏi đợi trông, và cũng từ ngõ này mẹ lặng lẽ bao lần lau nước mắt.
Vâng, Tháng Bảy đã trở thành những ngày tháng mà người Việt dành cõi thiêng của lòng mình để nhắc về quá khứ, chặng đường suốt mấy ngàn năm lịch sử, cha ông ta đã “biết trồng tre mà đánh giặc”, “ngăn quân thù phía Nam, phía Bắc”; nhắc về những cuộc lên đường; về những tuổi Xuân đã hóa thân cùng đất đai, cây cỏ.
Để chúng ta hiểu về cái giá của Tự do, Độc lập. Hàng ngàn năm qua, núi sông này được bồi đắp, dựng xây bằng khát vọng hòa bình, khát vọng được đứng thẳng kiêu hãnh làm Người trên trái đất, của niềm ước mong sum vầy, hòa hợp.
Để mỗi Tháng Bảy ta biết cúi đầu trước hơn 2 triệu người con có tên và chưa tìm thấy tên gọi ngã xuống nơi chiến trường, cúi đầu trước 75 vạn bà mẹ mang nỗi đau mất con, trước hơn 2 triệu người bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh và hơn 5 ngàn đứa trẻ sinh ra trong hình hài không được vẹn nguyên. Để lòng người lắng lại, chung một nén tri ân cho những người góp máu xương cho Tổ quốc trường tồn.

Bìa 1 Tạp chí Sông Lam số 7: 12 cô gái Truông bồn. Họa sỹ: Hồ Thiết Trinh

Mời bạn đọc đón đọc Sông Lam Số 7 với chủ đề Kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/2), và hướng tới Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng(1/8/1930-1/8/2020). Bên cạnh chùm thơ, truyện ngắn, ký… về đề tài người lính và thương binh liệt sỹ, Sông Lam dành một chuyên mục để nói về công tác tuyên giáo. Tiêu biểu là bài phỏng vấn  PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: Công tác tuyên giáo cần vươn tới tầm cao tư tưởng và chiều sâu của lòng người.
Và các bài viết:
Đinh Thanh Quang: Nhớ một thời “làm” Tuyên giáo
Hữu Vinh:  Nhờ văn nghệ tải…chủ trương.
Các chuyên mục khác trên Sông Lam số 7 bao gồm:
Ký:
Hà Nguyên Huyến: Những người đồng đội
Truyện ngắn:
Hữu Phương: Ngôi nhà trong hẻm núi
Nguyễn Thế Quang: Âm vang Trường Sơn
Đức Ban: Nghiệp quả
Vi Hợi: Tảo hôn
Thơ- Nhạc: 
Số 7 giới thiệu tác phẩm của các tác giả: Phan Thị Thanh Nhàn, Vương Cường, Nguyễn Hoa, Trần Thu Hà, Lăng Hồng Quang, Nguyễn Đăng Chế, Đoàn Xuân Hòa, Hồ Khải Hoàn, Vương Tâm, Đỗ Văn Tri, Lê Vĩnh Hòa, Lại Đăng Thiện, Nguyễn Hùng Vỹ, Phạm Minh Tâm, Viên Lan Anh, Vương Ngọc Bích, Đặng Phi Khanh, Đinh Sỹ Minh, Lê Hồng Sơn, Hồ Phi Hùng, Biên Nguyễn, Lương Lan, Nguyễn Ngọc Tư, Vương Long, Nguyễn Thánh Ngã, Phạm Thái Lê, Phan Hoàng Phương, Đinh Hải Lợi, Tú Hà, Tú Tâm
Giương mặt hội viên: Tác giả Tiến Dũng giới thiệu: “Bài thơ làm thay đổi tên gọi cho liệt sỹ vô danh” ( tác giả: Văn Hiền)
Đất nghệ- Người Nghệ:
Chu Văn Sơn: Chốn Thanh An
Các em viết- Viết cho các em:
Thạch Quỳ: Bài ca mạ non
Trào phúng:
Quỳnh Thơ: Còn gì là phần tớ!
Vũ Ba Lan: Khi sếp ông thăng chức
Ký sự nhân vật:
Lê Văn Tùng: Tính cách nghệ thuật của một nhà văn xa xứ
Nghiên cứu phê bình:
Nguyễn Hoài Nguyên: Vẻ đẹp của ví giặm từ góc nhìn ngôn ngữ
Văn học nước ngoài:
Oscar Wilde (Nguyễn Bích Lan dịch): Triệu phú người mẫu
Mỹ thuật: Phạm Nhật Chinh, Bá Siếu, Trọng Hiệp, Tạ Tâm, Hoàng Hải Thọ, Hữu Tuấn, Diệp Thanh, Trung Hợi, Quang Toàn
Ảnh: Cao Đông, Hồ Chiến, Hải Vương, Trần Cảnh Yên, Duy Sơn, Quang Dũng, Hữu Vinh
Bìa 1: Hồ Thiết Trinh ( Khắc gỗ): 12 cô gái Truông Bồn
Bìa 2: Bá Siếu, Đình Truyền, Tạ Tâm, Hồ Thiết Trinh, Trần Minh Châu
Bìa 3: Quang Dũng
Bìa 4: Thanh Hải, Lê Thắng, Xuân Thủy, Trung Kiên, Hải Vương

BBT

 

 

1 BÌNH LUẬN

Leave a Reply