Kính mời đọc Tạp chí Sông Lam số 3 (Tháng 3/2020) 

Tháng Ba mở ra với sự tròn đầy bung nở của tiết Xuân. Mùa của của sắc gạo đỏ, sắc tím xoan, sắc trắng tinh khôi của hoa bưởi, hoa sưa… Cũng là tháng Ba tảo tần yêu thương của bà ta, mẹ ta. Và một tháng ba nữa, với bao lo toan mới, như tháng Ba này là cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở phạm vi toàn cầu. Tạp chí Sông Lam số 3, Bộ Mới phát hành như một sẻ chia cùng bạn đọc.

Bìa Tạp chí Sông Lam Số 3, Bộ Mới

    Để cùng đồng hành với nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19, Tạp chí Sông Lam (số 3) có bài viết: “Trách nhiệm sống” của Nguyễn Khắc An về ý thức, tinh thần đoàn kết của mỗi công dân trong mùa đại dịch; Đề cao giới tính của người Phụ nữ Việt Nam và Quốc tế với cái nhìn đa chiều có bài viết: “Bình đẳng giới ở Phương tây” của tác giả của Hồ Ngọc Thắng. Hai nội dung trên ở trang Thời luận và Nhìn ra thế giới.
Trang Ký, Truyện ngắn có bài viết về Danh xưng xứ Nghệ 990 năm của tác giả Văn Hiền: “Lung linh con đường tiền nhân”. Bài ký: “Rừng săng lẻ thay lá” của tác giả Nguyễn Thế Quang về cách nhìn mới về giáo dục học sinh ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú của huyện Tương Dương- Nghệ An. Truyện ngắn có: “Con gái mang cuộc đời mẹ” của nhà văn Y Ban, hình ảnh người đàn bà tiếp nối đời này qua đời khác trong lối sống cũ kỹ cam chịu nếu như không có cách nhìn khác và muốn thay đổi cuộc sống phải đấu tranh! Truyện ngắn: “Ngồi đợi nắng mai” của Võ Thu Hương cũng vậy, người phụ nữ phải tự vươn lên, tự khẳng định vị trí của mình trong gia đình và xã hội. Truyện ngắn: “Gió Lào” của tác giả Đậu Hải Nam thì khác. Tác giả Đậu Hải Nam là cộng tác viên tích cực, tiêu biểu của Tạp chí Sông Lam từ những năm 2000. Nhưng do mệnh yểu, anh mất năm 2009 ở tuổi 35. “Tài sản” của Đậu Hải Nam để lại có hàng trăm truyện ngắn. Truyện ngắn: “Gió Lào” đầy ắp vốn sống, ngồn ngộn khí chất nghĩa tình của con người xa xứ hoài niệm về nơi “chôn rau cắt rốn” của một thời trẻ trung và tình yêu nóng bỏng như “Gió Lào”.
Trang thơ, nhạc với chủ đề con người đất Nghệ, điểm nhấn dành cho giới nữ ngày 8/3, tình yêu và mùa xuân. Tác giả Vân Anh: “Tình yêu của tôi”, Hà Thị Vinh Tâm: “Nhện giăng”,  Lý Thu Thảo: “Những câu thơ như rút ruột nhả tơ tằm”, Vân Khánh: “Hương bưởi quê nhà”, Vương Ly: “Dòng sông bên trời”, Phan Thị Thanh Nhàn: “Cô gái mù nuôi ong”, Trần Thu Hà: “Mắt thời gian”, Nguyên Hùng: “Hoá thạch”, Đỗ Quảng Hàn: “Đi tìm sông xưa”, Bùi Việt Phương: “Đêm tháng Giêng”, Bùi Sỹ Hoa: “Phố quê hoa gạo rụng”, Dương Tiến Ngọc: “Bàn cờ tiên”, Đậu Phi Nam: “Ông Tý”, Nguyễn Viết Lợi: “Cuối năm còn tiếng rao chiều”, Yến Thanh: “Cưới chợ”, Đinh Sỹ Minh: “Ngày 8 tháng 3, nhớ mẹ”, Nguyễn Xuan Dũng: “Nguyên tiêu về quê bạn”, Hồ Phi Hùng: “Niềm tin của Mẹ”, Lâm Quang Mỹ: “Gửi bạn”, Lê Hồng Sơn: “Giêng Hai”, Trần Hà: “Chợ tình Sa Pa”, Lê Văn Thuyết: “Cho em ngày cuối năm”, Lương Khắc Thanh: “Vinh thành phố của tôi”, Nhụy Nguyên: “Về…”, Phạm Văn Hựu: “Chiếc đòn gánh”, Trần Quang Qúy: “Một ngày lạ trên đường”, Phan Thanh Chương- Thanh Nguyễn: “Mẹ tạc hình Tổ quốc”, Hồ Mậu Thanh- Phan Đăng: “Sông Mơ”. Gương mặt thơ mới số này giới thiệu : “Nguyễn Thị Thanh Yến và những ghi chép cuộc đời”.
Trang đất Nghệ- người Nghệ: Tác giả Phạm Xuân Cần với bài viết phong phú, nhiều tư liệu về Lương y Phó Đức Thành, một gương mặt đặc sắc của đô thị Vinh nửa đầu thế kỷ hai mươi.
Chuyên mục các em viết- Viết cho các em: Vui và dí dỏm với các tác giả: Hữu Vi- “Bí mật của nhện”, Nguyễn Trọng Tuất: “Vũ trụ”, Đậu Thị Bích Hường: “Mẹ và tôi”.
Trang Ký sự nhân vật: Có tác giả Văn Gía với bài viết: “Những ngày này của Hoàng Trần Cương”.
Văn học nước ngoài: MARIKO NAGAI (Nhật Bản) Bích Lan-dịch: Hồi ức của một người mẹ.
Nhân vật và Đối thoại: Nhà báo Phùng Nguyên với nhà thơ dân gian Nguyễn Bảo Sinh: “Còn ta bia trắng để đời tự ghi”.
Về phần Mỹ thuật, Tranh, Ảnh, Minh họa với các tác giả sau: Nguyễn Văn Đông, Phạm Đình Hùng, Trần Hoàng Trung, Tạ Tâm, Đình Truyền, Văn Sáng, Trần Minh Châu, Hải Thọ, Bá Siếu, Lê thắng, Văn Song, Quang Dũng, Quốc Đàn, Hồ Chiến, Chu Trọng Tuấn, Hải Vương, Thanh Hải, Sách Nguyễn, Hồ Phương, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Hải Nhung, Hồ Các, Trọng Hiệp, Hồ Thiết Trinh.
Trân trọng kính mời các hội viên và bạn đọc!

* Để đăng ký mua báo hoặc đặt dài hạn, xin bạn đọc liên hệ với chị Nguyễn Thị Thơm (trị sự Tạp chí Sông Lam) qua sđt: 0915.489.996 hoặc qua các bưu điện trên toàn quốc.
Trân trọng!

Leave a Reply