Kính mời bạn đọc đến cùng Sông Lam số 5 (tháng 5)

Bạn đọc thân mến!
Tháng Năm, ấy là khi mùa Hạ đã hiển hiện với tất cả những nồng nàn mãnh liệt, “không thể giấu che” như trong câu thơ của nữ sỹ Xuân Quỳnh. Là khi “Trời xanh biếc nắng tràn lên khắp ngả/  Đất thành cây mật trào lên vị quả/ Bước chân người bỗng mở những đường đi…”
  Cũng là khi trên những cánh đồng, mùa màng thức dậy với bao hương vị. Là mùi rơm mới vương bùn thơm ngái trên đôi quang trĩu nặng vai bà, vai mẹ.  Là vị mặn đắng trên tấm lưng diêm dân cong thành dấu hỏi những ô ruộng muối ngập nắng chói…
Tháng Năm chừng như nông nổi, mà sâu lắng biết bao. Cho ta lòng biết ơn từng bóng cây mát; biết ơn từng bông lúa cúi đầu đã sinh sôi từ bao toan lo, vất vả; biết ơn vị muối mặn khi nâng bát cơm ngày thường…

Bìa 1 Tạp chí Sông Lam số 5

Tháng Năm, cũng là tháng người dân Việt tìm về một ngả đường, ngả đường dẫn tới Quê Chung. Nơi ấy Làng Sen một tháng Năm đã bừng nở đóa sen đẹp nhất. Hàng triệu bước chân cùng nỗi rưng rưng bên mái tranh nghèo của người mẹ năm nào đau nỗi sinh thành, để từ một ngày tháng Năm ấy, Tổ quốc có tên Người – Hồ Chí Minh.

Bìa 2 Tạp chí Sông Lam số 5

Cả cuộc đời Người đã dành trọn cho tình yêu con người và tình yêu Tổ quốc. Khi đất nước chìm trong nô lệ, lầm than, Người cất lên tiếng nói kiêu hãnh về dân tộc, cất lên tiếng nói đòi quyền tự do, độc lập cho dân tộc. Người đánh thức giấc mơ lớn lao và mãnh liệt ấy cho mỗi người dân đang đứng trong bóng tối với gông cùm.
Đến Quê Chung vào tháng Năm này, để hiểu, trong đường dài dằng dặc của đời người, có người chọn con đường ngắn nhất để nhanh tới đích, có người lại thích tha thẩn rong chơi. Có người bằng lòng với con đường đã bày sẵn ra trước mắt, lại có kẻ nhất quyết phải khám phá ra con đường riêng mình…

Bìa 3 Tạp chí Sông Lam số 5

Giữa phong ba bão táp của cuộc sống nhân gian, Hồ Chí Minh đã chọn cho mình một con đường. Đó là con đường đầy chông gai mà để đi được trên đó, con người phải đánh đổi tất cả, thậm chí phải đánh cược với số phận mình. Nhưng đó cũng là con đường nở đầy hoa, con đường sẽ dẫn người đến với người… (Thư Sông Lam)

Bìa 4 Tạp chí Sông Lam số 5

BBT Tạp chí Sông Lam trân trọng gửi tới bạn đọc ấn phẩm tháng Năm với nhiều ý nghĩa. Trong số này, có sự góp mặt của các tác giả: Nguyễn Khắc An (Thời luận: Quyền lực cá nhân và uy tín xã hội), Giao Hưởng (Ký: Chuyện Thầu Chín trên xứ chùa Vàng), Văn Hiền (Ký: Đất ngọt), Trần Cảnh Yên (Truyện: Mùa sim chín), Hà Mạnh Phong (Truyện: Sầm điên), Hoàng Chỉnh (Truyện: Ông trạng xóm Trần), Tùng Bách, Đào Nam Sơn, Nguyễn Hoa, Ngô S.Đồng Toản, Dương Kỳ Anh, Đặng Xuân Mộc, Chung Tiến Lực, Đinh Văn Nhật Minh, Đào Minh Sơn, Gerardo Nam Việt, Hoàng Anh Tuấn, Lam Hà, Minh Lý, Lê Thành Nghị, Thanh Tiến, Phạm Thái Lê, Ngô Xuân Khôi, Cường Hoàng, Phạm Hùng, Vương Tâm, Nguyễn Hồng Cương, Nguyễn Thánh Ngã, Trần Nhương, Phạm Trung Dũng, Thạch Quỳ, Phan Thúc Định, Vân Anh, Chương Thanh Phong, Trần Thu Hà, Nguyễn Văn SongVi Quốc Hiệp, Đỗ Quảng Hàn (thơ), Văn Thế, Xuân Hoài – Quốc Việt (Nhạc), Nguyễn Minh Ngọc, Bùi Tùng Ảnh (Đất Nghệ – người Nghệ), Dương Huy (Các em viết- viết cho các em), Thái Bá Lợi (Ký sự nhân vật) Thanh Lưu (Chuyện làng văn nghệ), Lê Hồ Quang (Nghiên cứu – phê bình), Ivan Bunhin (Văn học nước ngoài, Thiên Việt dịch), Phùng Nguyên (Nhân vật – đối thoại: Ông Lê Doãn Hợp – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An: Nghệ An cần cởi bỏ những nút thắt để trở thành tỉnh khá như lời dặn của Bác Hồ), Bá Siếu, Hồ Huy Hùng, Phan Huy, Nguyễn Đình Truyền, Tạ Tâm, Hồ Thiết Trinh, Trần Minh Châu, Trần Vinh, Hữu Tuấn, Trọng Hiệp, Hồ Huy Hùng, Lê Thị Thu Hà (tranh, minh họa), Xuân Thủy, Chu Trọng Tuấn, Hồ Chiến, Thanh Hải, Nguyễn Trung Kiên, Hải Vương, Lê Thắng, Trung Hà (ảnh)

Trân trọng!

BBT

Leave a Reply