Khai mạc Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021

Chiều 18/4/2021, tại thành phố Vinh, Thư viện tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Vinh, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh, Book cafe tổ chức chương trình Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021.

Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Về dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Sở Văn hóa và Thể thao; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Nhà xuất bản Nghệ An; Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh; các nhà tài trợ; các thầy cô giáo, các em học sinh và công chúng yêu sách trên địa bàn thành phố Vinh.

Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Từ năm 1995, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: Sách đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng nguồn tri thức, dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới các giá trị nhân văn cao cả. Sách còn là người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi con người. Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển với nhiều kênh khai thác thông tin kiến thức hiện đại thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống vốn có.

Bà Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu khai mạc.

Trước đó, các trường học đã tham gia thi xếp sách và trưng bày góc thư viện. Cũng tại chương trình này, các em học sinh đã được giao lưu với Ban tổ chức về cuộc thi viết truyện “Đóa hoa đồng thoại”, Workshop “Bút kể ta nghe”, các em được Ban tổ chức hướng dẫn, chia sẻ cách viết văn, truyện ngắn và thực hành sáng tác. Buổi chiều cùng ngày, các em tham gia thi kể chuyện theo sách, giới thiệu sách và giao lưu tìm hiểu về sách. Nhiều tiết mục văn nghệ giới thiệu sách, kể chuyện theo sách được dàn dựng công phu, thể hiện khả năng hiểu biết, sự thông minh, hóm hỉnh của các em học sinh trên địa bàn thành phố Vinh.

Các em học sinh dự Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021.

Cho đến nay, tại Nghệ An, hệ thống thư viện đã phát triển rộng khắp với 1 thư viện tỉnh, 19 thư viện cấp huyện, hơn 350 thư viện xã, phường, thị trấn, thư viện trường học, thư viện trong các đơn vị quân đội. Bên cạnh đó là hàng trăm tủ sách, phòng đọc sách, nhiều gia đình có những bộ sưu tập sách rất giá trị.

Qua lễ phát động Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Ban tổ chức mong rằng mỗi người dành một khoảng thời gian quý báu trong ngày để đọc sách, mỗi thư viện cần tổ chức nhiều hình thức đa dạng để phục vụ bạn đọc, mỗi ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, khuyến khích thành lập tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, thư viện tư nhân… để toàn thể nhân dân có điều kiện tiếp thu những kiến thức quý giá và tinh hoa văn hóa mà sách đem lại.

Các em học sinh thi giới thiệu về sách bằng tiếng Anh.
Thi kể chuyện theo sách: tiết mục “Thầy bói xem voi” – lời thoại tiếng Anh.

Tại buổi lễ, các nhà tài trợ đã tặng sách cho các thí sinh tham dự và 07 trường đang xây dựng thư viện, tặng sách, quà, tiền mặt cho 05 em  học sinh có hoàn cảnh khó khăn thành tích học tập tốt nhằm động viên, khuyễn khích các em vươn lên trong học tập và lan tỏa tình yêu thương.

Ban tổ chức đã trao 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 04 giải Khuyến khích cho các phần thi Góc trưng bày thư viện trường em và thi Kể chuyện theo sách cho 2 khối, khối Tiểu học và THCS.

Tin & ảnh: Hữu Vinh

Leave a Reply