Hội nghị Lý luận phê bình văn học nghệ thuật năm 2020

 Sáng 14/10/2020, tại Trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An đã diễn ra Hội nghị Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật năm 2020 do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và Ban Lý luận phê bình tổ chức.

Ông Hồ Mậu Thanh Chủ tịch Hội; PGS – TS Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An; Thạc sỹ Nguyễn Đình Anh- Trưởng Ban Lý luận phê bình chủ trì Hội nghị

Chủ trì hội nghị gồm có ông Hồ Mậu Thanh Chủ tịch Hội; PGS – TS Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An; Thạc sỹ Nguyễn Đình Anh- Trưởng Ban Lý luận phê bình. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các ban, các chi hội trực thuộc Hội cùng các hội viên Ban Lý luận phê bình Hội LHVHNT tỉnh.

Ông Hồ Mậu Thanh, Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Mậu Thanh khẳng định: Văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng trong đời sống văn hóa xã hội. Hiện nay, đời sống văn học, nghệ thuật đang vận động hết sức phong phú, đa dạng, thậm chí phức tạp. Vì vậy đòi hỏi công tác phê bình phải thể hiện được vai trò định hướng vốn có của mình, làm sao để Lý luận phê bình là ”bà đỡ” của văn học nghệ thuật.

Thạc sỹ Nguyễn Đình Anh- Trưởng Ban Lý luận phê bình đã báo cáo về thực trạng nghiên cứu lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trong thời gian qua và đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu, phê bình VHNT ở Nghệ An trong thời gian tới.

Một số kết quả đạt được của Ban Lý luận phê bình Hội VHNT Nghệ An:
– Các hội viên tham gia các trại viết trong năm đúng với số lượng phân bổ của Hội và đều có các bài viết chất lượng
– Một số hội viên đã xuất bản công trình nghiên cứu và công bố bài viết trên các báo, tạp chí của trung ương và địa phương như ”Đi tìm văn hóa trong văn học” của Lê Văn Tùng; “Miền ký ức” của Lê Lân; “Ẩn số của ngôn từ” của Hà Vinh Tâm; “Ký Việt Nam đương đại” của Đinh Trí Dũng và nhóm cộng sự; “Một miền văn chương” (Sắp xuất bản)của Nguyễn Đình Anh…
– Sau gần một năm Đại hội (Nhiệm kỳ 2019-2024) đã có 3 bài phê bình của Hội viên Ban Lý luận phê bình Hội LHVHNT Nghệ An được giới thiệu trang trọng trên báo Văn nghệ, cơ quan ngôn luận của Hội nhà văn VN
– Đã tổ chức một buổi tọa đàm văn học bài bản, có chất lượng về công trình nghiên cứu “Đi tìm văn hóa của văn học” của Lê Văn Tùng
– Các hội viên có nhiều bài viết trên các báo và tạp chí
– Hội viên, nhà nghiên cứu phê bình, PGS-TS Đinh Trí Dũng được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam…

Theo Thạc sỹ Nguyễn Đình Anh – Trưởng ban Lý luận phê bình, Hội LH VHNT Nghệ An nhận định: Trong bối cảnh ở Nghệ An hiện nay, ngoài những thành quả có được thì có một thực trạng là chưa đồng đều giữa các bộ môn nghệ thuật. Đội ngũ làm công tác lý luận phê bình ở Nghệ An  chủ yếu là lý luận phê bình văn học, bộ môn nghệ thuật khác rất mỏng, rất thiếu như âm nhạc, điện ảnh…

Về công tác phê bình văn học nghê thuật Nghệ An trong 20 năm qua, Thạc sỹ Đoàn Mạnh Tiến (nguyên Giảng viên ĐH Vinh) đưa ra nhận xét: Nghiên cứu phê bình đã tạo được nhiều ấn ấn tích cực trong đời sống VHNT với nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, nhiều bài viết được đăng tải trên Tạp chí Sông Lam, nhiều cuốn sách về phê bình có chất lượng học thuật cao.

Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu văn học, các nhà văn nhà thơ trực tiếp sáng tác đã  phát biểu tham luận sôi sổi, thể hiện tâm huyết trong công tác nghiên cứu, phê bình văn học, sự tương tác giữa nghiên cứu, phê bình và sáng tác.

Toàn cảnh hội nghị.
Nhà văn Nguyễn Thế Quang phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của Lý luận phê bình trong VHNT và bày tỏ mong muốn có sự quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu để họ có thể chuyên tâm viết những bài phê bình hay.
Nhà thơ Vân Anh chia sẻ về mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa tác phẩm VHNT và Lý luận phê bình, ví von như Bá Nha- Tử Kỳ vậy.
Ông Đào Tam Tĩnh với vài ý kiến về công tác nghiên cứu lý luận, phê bình hiện nay
Nhà nghiên cứu Lê Lân tham gia hội nghị bằng bài phát biểu về sự tương đồng và khác biệt giữa phim điện ảnh và phim truyền hình.
Cô giáo Võ Hoàng Phương trình bày về Thơ 1-2-3: Hình thành tư duy thơ mới, sáng tạo, kết nối và hội nhập.
Cô giáo Hà Vinh Tâm phát biểu một vài trăn trở về công tác lý luận phê bình VHNT ở Nghệ An hiện nay.

Đến với Hội nghị, ban tổ chức nhận được 12 báo cáo tham luận. Qua đó, các nhà nghiên cứu phê bình văn học đã đặt ra nhiều vấn đề thực tiễn trong công tác lý luận –  phê bình văn học ở Nghệ An trong thời điểm hiện tại và tương lai. PGS-TS Đinh Trí Dũng đánh giá cao những thành tựu và kết quả Ban Lý luận phê bình đã đạt được trong thời gian qua; nêu bật  những ưu điểm của đội ngũ lý luận, phê bình văn học Nghệ An hiện nay: Có trình độ cao, một số nhà nghiên cứu có đóng góp ở tầm quốc gia, nhiều công trình nghiên cứu được công bố, tham gia nhiều hội thảo quốc gia, quốc tế, được tặng một số giải thưởng cao quý như Giải thưởng Hồ Xuân Hương, Giải thưởng Hội Nhà văn…

 

Leave a Reply