Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2020

30

Ngày 16 tháng 1 năm 2020, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021 với sự tham dự của các đại biểu và gần 30 hội viên.

NSND- Nhạc sỹ Phạm Tiến Dũng trình bày báo cáo

Đánh giá công tác của chi Hội trong năm 2020,  NSND – Nhạc sĩ Phạm Tiến Dũng – Chi hội Trưởng cho rằng: Vượt qua những khó khăn như dịch bệnh Covid-19, lũ lụt, kinh phí hoạt động khó khăn, nhưng với sự đồng thuận và quyết tâm của BCH, sự đồng tình ủng hộ và tham gia có trách nhiệm của các hội viên, năm 2020, Chi hội đã tổ chức được một số hoạt động có hiệu quả, thiết thực góp phần làm phong phú đời sống văn hóa của nhân dân tỉnh nhà.

Các đại biểu và các hội viên tham dự hội nghị.

Năm 2020, Chi hội đã công bố hàng loạt tác phẩm viết về quê hương Nghệ An và đưa vào phục vụ công chúng trong tỉnh và bạn bè cả nước thông qua các chương trình nghệ thuật trong các dịp lễ kỷ niệm, lễ hội; các chương trình giới thiệu tác phẩm mới trên kênh NTV và Đài Truyền hình Việt Nam; các chương trình Liên hoan, Hội diễn; các chương trình nghệ thuật mới của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong tỉnh… Đó là các chương trình tọa đàm, giao lưu âm nhạc giới thiệu các tác phẩm mới, sáng tác mới của các hội viên trong chi hội. Các hội viên cùng nghe tác phẩm mới của đồng nghiệp, cùng trao đổi, ghi nhận, động viên, học hỏi nhau, tạo sân chơi bổ ích trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật. Đó là chương trình nghệ thuật “Giai điệu kết nối” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam 03/9, v.v…

Các nhạc sỹ tỉnh nhà đã đi sâu khai thác các đề tài mang hơi thở của cuộc sống, phản ánh kịp thời những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Qua ba lần tổ chức, tọa đàm, giao lưu giới thiệu tác phẩm mới, một số nhạc sỹ đã sáng tác những ca khúc kịp thời, phản ánh những đề tài nóng bỏng được xã hội quan tâm như: Nhạc sỹ Lê Hàm với 02 ca khúc “Hành khúc chống dịch” và “Đoản ca mùa bão lũ”; Nhạc sỹ Hoàng Thành với “Nỗi đau Rào Trăng”; Nhạc sỹ Quang Vượng “Hát lên Việt Nam ơi”; Nhạc sỹ Vũ Quốc Nam với “Miền Trung quê lũ” …

Thông qua hoạt động âm nhạc, các nhạc sĩ tỉnh nhà đã góp phần làm cầu nối tình cảm con người, khơi dậy tinh thần đoàn kết, thương yêu: Lá lành đùm lá rách, bầu ơi thương lấy bí cùng… Âm nhạc đã thực sự là nguồn động viên, tuyên truyền, khơi dậy trách nhiệm của cộng đồng cùng chung sức đồng lòng trước những hiểm họa thiên tai, dịch bệnh diễn ra trong năm 2020.

Hoạt động âm nhạc của Chi Hội nhìn chung đang đi đúng theo định hướng của Nghị Quyết Đại hội X của Hội Nhạc sỹ Việt Nam và Chi hội đề ra. Các hoạt động sáng tác, biểu diễn, sưu tầm nghiên cứu, đào tạo đều phát triển đa dạng với các loại hình đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của công chúng. Điều đáng mừng là các nhạc sỹ trẻ đã biết phát huy trên nền tảng, thành tựu của các thế hệ nhạc sỹ đi trước, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động sáng tạo âm nhạc góp phần trong việc định hướng, giáo dục thẩm mỹ trong âm nhạc; giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng đang gặp khá nhiều khó khăn: chi hội không có nguồn kinh phí nên việc tổ chức các chương trình hoạt động hàng năm rất khó; đang chủ yếu là sự cố gắng của Ban chấp hành cũng như sự tham gia tích cực của các hội viên. Bên cạnh đó, hiện nay mảng phê bình lý luận âm nhạc chưa có nhiều hội viên; chủ yếu mạnh về sáng tác, biểu diễn; việc công bố tác phẩm còn hạn chế do một số nhạc sỹ có tác phẩm mới nhưng không có điều kiện kinh phí để đầu tư ra mắt tác phẩm; Một số nhạc sỹ có số lượng sáng tác mới trong năm 2020 còn khiêm tốn,…

Về công tác tổ chức, năm 2020, Chi hội đã tổ chức thành công Đại Hội cơ sở vào tháng 4 năm 2020, đảm bảo theo các văn bản hướng dẫn và đúng theo điều lệ của Hội NSVN. Chi Hội đã bầu ra BCH mới gồm 3 Nhạc sỹ (1 Chi hội trưởng, 1 chi hội phó và 1 ủy viên chấp hành). Ban Chấp hành mới đã sớm kiện toàn xây dựng Quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cho từng thành viên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động. Chi Hội đã bầu ra được đoàn Đại biểu tham dự Đại Hội Đại biểu nhạc sĩ toàn quốc lần thứ X gồm 8 nhạc. Công tác phát triển hội viên đã được quan tâm, cho đến nay đã nhận được 03 bộ hồ sơ của các Hội viên thuộc Ban Âm nhạc và Múa của Hội VHNT Nghệ An gửi lên Hội NSVN đề nghị xem xét kết nạp vào Hội.

Trong phương hướng, nhiệm vụ cho năm hoạt động 2021, Chi hội đặt ra một số trọng tâm:

– Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Không chạy đua về số lượng tác phẩm, coi trọng và đề cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, biểu diễn; Chú trọng công tác đào tạo và kết nạp hội viên mới.

– Duy trì chương trình tọa đàm, giao lưu âm nhạc hàng quý nhằm tạo sân chơi bổ ích trong hoạt động âm nhạc cho hội viên;

– Tổ chức tốt chương trình “Giai điệu kết nối” nhân ngày Âm Nhạc Việt Nam năm 2021;

– Tiếp tục phát huy và đổi mới công tác xã hội hóa để hoạt động của Chi hội được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, các nhạc sĩ, ca sĩ đã trình bày một số tác phẩm mới của các hội viên sáng tác trong năm 2020.

Biểu diễn một số tác phẩm mới sáng tác trong năm 2020 của hội viên trong Chi hội.
Nhạc sĩ Quang Vượng trình bày sáng tác mới của mình “Hát lên Việt Nam ơi”.
Biểu diễn sáng tác mới của hội viên.

PV

Leave a Reply