Ấn tượng “ 20 năm – nhớ Trịnh” tại thành Vinh

361

20 năm về trước (1/4/2001), nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã rời xa cõi tạm trở về với cát bụi. Vào ngày này hàng năm, những người yêu nhạc lại ngồi bên nhau để cùng tưởng nhớ và thưởng thức những giai điệu âm nhạc của người nghệ sỹ tài hoa. Tối 1/4, tại Tiệm Cafe Đông Dương ở thành phố Vinh đã diễn ra đêm nhạc “20 năm – nhớ Trịnh” do nhóm nghệ sỹ nhiếp ảnh, nhạc sỹ và nhà báo cùng bạn bè tổ chức với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhóm nhạc và công chúng yêu nhạc Trịnh Công Sơn.

    “Khi bạn hát lên một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi”(Trịnh Công Sơn). Và với tinh thần ấy, không gian của quán cafe trở nên ấm cúng, trầm tịch, hoài cổ hơn khi những giai điệu được cất lên.

Tạp chí Sông Lam trân trọng gửi đến độc giả chùm ảnh của đêm nhạc đầy cảm xúc này.

Hình ảnh của nhạc sỹ tài hoa với hoa trắng và những ngọn nến trong đêm nhạc 20 năm nhớ Trịnh.
Đêm nhạc được diễn ra trong không gian hoài cổ, ấm cúng của tiệm Cafe Đông Dương. Người yêu âm nhạc Trịnh Công Sơn ở thành phố này đã đến và ngồi kín cả khán phòng
MC ngẫu hứng, đồng thời cũng là guitarist chính của đêm nhạc là Hoàng Sơn. Anh được biết đến với vai trò là người sáng tác nhạc và ca sỹ trẻ ở thành Vinh. Cùng với gia đình nhỏ của mình (vợ anh là ca sỹ Phương Linh – một giọng hát ấn tượng của cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai nhiều năm trước và cậu con trai 4 tuổi), Hoàng Sơn đã làm đêm nhạc có màn mở đầu ấn tượng với liên khúc nhạc Trịnh: Ở trọ, Ngẫu nhiên, Biết đâu nguồn cội.
Đặc biệt nhất của đêm nhạc phải nói đến sự xuất hiện của giọng ca nhạc Trịnh đến từ Đà Lạt, ca sỹ Thu Minh.
Ca sỹ Thu Minh chia sẻ, chị có chuyến về thăm xứ Nghệ và tình cờ biết đến đêm nhạc qua một người bạn ở Vinh. Chị đến để hát “cùng những người bạn” yêu Trịnh có mặt hôm nay. Và khán giả đã chìm trong giọng ca đầy thổn thức của chị với “Còn hai con mắt” và “Lời thiên thu gọi”.
Đến với nhạc Trịnh, ai cũng có thể trở thành ca sỹ, cũng như lời Trịnh nói “Hãy hát đi, đừng e ngại” vì những lời ca ấy khi đã trở thành máu thịt thì chúng ta có quyền cất tiếng hát như một sự bày tỏ chính mình. Nhiều nhà báo đã đến với đêm nhạc ở vai trò là một… ca sỹ. Trong ảnh là nhà báo Trần Hoài – Trưởng đại diện Báo Quân đội nhân dân tại miền Trung với ca khúc “Chiều một mình qua phố”,
Nhà báo Thanh Nga (Báo Nghệ An) say sưa với ”Tình khúc Ơ bai”.
Có một số giọng hát trẻ của thế hệ sinh sau năm 2000 với phong cách thể hiện mới mẻ những cũng đầy ấn tượng. Một trong số những giọng hát ấn tượng ấy là giọng ca Thùy Linh với ”Còn tuổi nào cho em”.
Nhiều khán giả cũng đã đăng ký lên giao lưu với chương trình. Trong ảnh là chị Đàm Hải Vân với bài hát ”Tuổi đá buồn”.
Một không khí thưởng thức âm nhạc gần gũi, say sưa đã khiến cho nhiều người cảm nhận được những giá trị tinh thần và nuôi dưỡng tâm hồn mà âm nhạc Trịnh Công Sơn mang lại
Cám ơn ông, người du ca của tình yêu, nỗi thương và cả niềm đau… đã mang chúng ta lại gần nhau hơn, thương yêu nhau hơn bằng lời ca đẹp đẽ để rồi chúng ta luôn nhận ra rằng đời sống này luôn có nhiều hơn ”một tấm lòng”

Bài: PV

Ảnh: Hải Vương

Leave a Reply