24 giờ qua, Nghệ An có 2 ca nhiễm mới đều là F1, thêm 39 bệnh nhân ra viện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin: Trong 24 giờ qua (từ 18h00 ngày 20/9 đến 18h00 ngày 21/9), Nghệ An ghi nhận 02 ca dương tính với Covid-19 mới tại TP Vinh. Cả hai ca đều là F1 đã được cách ly từ trước.

Thông tin cụ thể 2 bệnh nhân mới là:

1. BN N.V.K, nam, sinh 1966. Địa chỉ: Khối 9, phường Quang Trung, TP Vinh. BN là F1 của BN N.N.T, N.T.V.A đã được công bố trước đó. BN được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 02 lần đều cho kết quả âm tính. Ngày 20/9, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Sáng ngày 21/9 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
2. BN N.M.H, nam, sinh 2001. Địa chỉ: Khối 9, phường Quang Trung, TP Vinh. BN là F1 của BN N.N.T, N.T.V.A đã được công bố trước đó và là con của BN N.V.K được công bố cùng lúc. BN được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 02 lần đều cho kết quả âm tính. Ngày 20/9, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Sáng ngày 21/9 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Lũy tích từ đầu đợt dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.811 BN mắc COVID-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 645, Yên Thành: 199, Diễn Châu: 192, Quỳnh Lưu: 146, Nam Đàn: 88, Cửa Lò: 81, Nghi Lộc: 68, Hưng Nguyên: 64, Kỳ Sơn: 62, Quế Phong: 52, Đô Lương: 43, Tương Dương: 29, Nghĩa Đàn: 27, Tân Kỳ: 24, Hoàng Mai: 22, Thanh Chương: 17, Con Cuông: 16, Anh Sơn: 15, Quỳ Hợp: 14, Thái Hòa: 06, Quỳ Châu: 01.

Lũy tích số ca điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.657 BN. Lũy tích số ca tử vong: 15 BN. Số ca hiện đang điều trị: 139 BN.

Một số chợ ở TP. Vinh đã hoạt động trở lại nhưng vẫn rất vắng khách. Ảnh: Lê Nhung

* Chiều tối 20/9, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến với 21 trung tâm y tế các huyện, thành, thị về công tác phòng chống Covid-19 giai đoạn mới. PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Theo Giám đốc Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản kiểm soát được. Tại TP. Vinh, 3 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới, dù là trong khu cách ly. Trong khi, phần lớn các địa phương khác cũng đã trải qua hơn 10 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện chỉ còn TP. Vinh, Quế Phong và một số xã ở Diễn Châu, Yên Thành, Nam Đàn phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, tất cả các địa phương còn lại đã chuyển trạng thái qua Chỉ thị 19.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, người đứng đầu ngành Y tế Nghệ An đề nghị các đơn vị tuyệt đối không chủ quan, không buông lỏng việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch. Thường xuyên cập nhật các biện pháp, hướng dẫn chuyên môn mới, chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo huyện triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch.

Phải xây dựng các kịch bản phù hợp với từng địa bàn, xác định mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sỹ”, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Phát huy tối đa vai trò của tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản trên địa bàn trong việc quản lý, giám sát chặt chẽ di biến động về cư trú, lưu trú của người dân, phương tiện ra vào địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch theo quy định.

Thường xuyên rà soát, cập nhật kế hoạch, điều chỉnh phương án tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 phù hợp, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn.

Tăng cường công tác truyền thông, liên tục dưới nhiều hình thức, đa phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân, tiếp tục duy trì phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch ở tất cả các khu dân cư, triển khai hoạt động mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả. Vận động các trường hợp có biểu hiện ho, sốt,… chủ động khai báo y tế để được hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe kịp thời tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn và các đơn vị y tế khác.

* Chiều 21/9, Sở Y tế Nghệ An tổ chức lễ xuất quân đoàn cán bộ y, bác sĩ tăng viện cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19. Tham gia tăng viện cho Thành phố Hồ Chí Minh lần này có 50 cán bộ y, bác sĩ, kỹ thuật viên (gồm 32 nam và 18 nữ) đến từ 22 đơn vị y tế trong tỉnh. Đây là lần thứ 8 Nghệ An cử đoàn cán bộ y tế tham gia hỗ trợ các tỉnh, thành phố phòng, chống dịch Covid-19 (và là lần thứ 7 trong năm 2021). Tổng cán bộ tăng viện qua các đợt là 320 người. Ở thời điểm này, Nghệ An có 4 đoàn y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ ở các tỉnh phía Nam (02 đoàn ở Thành phố Hồ Chí Minh, 01 đoàn ở tỉnh Bình Dương và 01 đoàn ở tỉnh Đồng Nai).

Lê Nhung (tổng hợp)

Leave a Reply