24 giờ qua, Nghệ An có 2 ca dương tính với Covid-19 mới, đều được cách ly từ trước

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin: trong 24 giờ qua (từ 18h00 ngày 12/9 đến 18h00 ngày 13/9), Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính với Covid-19 mới (Nam Đàn: 01, Hưng Nguyên: 01). Trong đó, 01 trường hợp là F1, 01 trường hợp từ Bình Dương trở về và đều đã được cách ly từ trước. 

*  Thông tin cụ thể 2 bệnh nhân mới như sau:
1. BN H.V.H, nam, sinh 1980. Địa chỉ: xóm Hồng Sơn, xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. BN là chồng và là F1 của BN N.T.T đã được công bố trước đó. BN được cách ly tập trung và lấy mẫu XN vào các ngày 7/9, ngày 10/9 đều cho kết quả âm tính. Ngày 12/9, BN có triệu chứng sốt, mệt mỏi được lấy mẫu gửi CDC, tối ngày 12/9 cho kết quả khẳng định Dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
2. BN V.V.H, nam, sinh 1968. Địa chỉ: xóm 4, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ. BN từ Bình Dương về ngày 12/9. Ngay sau khi về địa phương, BN được cách ly tập trung tại huyện Hưng Nguyên và lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC, sáng ngày 13/9 cho kết quả khẳng định Dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Như vậy, tính từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.789 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 ở 21 địa phương: TP. Vinh: 632, Yên Thành: 199, Diễn Châu: 187, Quỳnh Lưu: 146, Nam Đàn: 85, Cửa Lò: 81, Nghi Lộc: 68, Hưng Nguyên: 64, Kỳ Sơn: 62, Quế Phong: 52, Đô Lương: 42, Tương Dương: 29, Nghĩa Đàn: 27, Tân Kỳ: 24, Hoàng Mai: 22, Thanh Chương: 17, Con Cuông: 16, Anh Sơn: 15, Quỳ Hợp: 14, Thái Hòa: 06, Quỳ Châu: 01… Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.258 BN. Lũy tích số BN tử vong: 10. Số BN hiện đang điều trị: 521 BN.
Về công tác xét nghiệm: Trong 24 giờ qua đã tiếp nhận 1.688 mẫu, đã có kết quả 1.156 mẫu, phát hiện 2 ca dương tính, đang chờ kết quả 532 mẫu.
Thành phố Vinh tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát ra, vào thành phố sau khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15. Ảnh: Hoàng Nguyên

* Tối 12/9, UBND TP.Vinh đã ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND về việc thực hiện Quyết định số 3327/QĐ-UBND, ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Vinh.

Theo đó, TP.Vinh tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ, bao gồm: khu vực vui chơi, giải trí, tập thể dục, thể thao tại sân vận động, công viên, nơi công cộng; phòng tập gym, thể hình, yoga, massage, xông hơi, spa thẩm mỹ, cơ sở làm đẹp, quán bar, karaoke, vũ trường, bi-a, cơ sở cắt tóc gội đầu; các cơ sở trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet, bể bơi.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ cho phép bán mang về.

Đối với các cơ sở, dịch vụ còn lại được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện, bao gồm: Khuyến khích thực hiện “3 tại chỗ”; tổ chức làm việc hợp lý nhằm hạn chế tối đa người lưu thông trên đường trong thời gian thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người lao động trong cơ quan, đơn vị, cơ sở… định kỳ 7 ngày/lần (Đối với cơ sở có trên 20 lao động: xét nghiệm cho 20% người lao động;  đối với cơ sở có từ 3 – 20 lao động: Xét nghiệm cho tối thiểu 30% người lao động).

Thực hiện ký cam kết giữa người lao động với lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức; người đứng đầu chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Cung cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh việc đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 về UBND các phường, xã sở tại để giám sát, quản lý.

Thành phố tiếp tục tạm dừng các hoạt động nghi lễ, tôn giáo, tín ngưỡng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giải trí. Đối với việc cưới, việc tang: Chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và các mối quan hệ thực sự cần thiết nhưng không quá 20 người.

Đối với các chợ dân sinh, TP.Vinh cho phép mở cửa lại các chợ bao gồm: chợ Hưng Dũng, chợ Quang Trung, chợ Bến Thủy, chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Chùa, xã Nghi Liên, chợ tạm Hưng Phúc và chợ Cọi, xã Hưng Lộc.  Riêng chợ Hưng Dũng chỉ được phép mở cửa trở lại hoạt động sau ngày 17/9/2021. Đối với các chợ còn lại tiếp tục dừng hoạt động.

Các chợ mở cửa trở lại chỉ được bán các mặt hàng kinh doanh thiết yếu như sau: lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, hàng hóa thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ không được phép hoạt động.

Thành phố giao UBND các phường xã, Ban quản lý chợ Vinh, chợ Ga Vinh, HTX, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh hàng hóa do doanh nghiệp quản lý phải thành lập Tổ quản lý để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch; đồng thời ký cam kết với UBND phường, xã tại địa bàn về đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại khu vực cửa vào, bố trí lực lượng để tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trước và trong cửa hàng. Trước cửa vào phải bố trí khu vực xếp hàng có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định, tránh tình trạng tập trung đông người. Các gian hàng phải bố trí vách ngăn/màng ngăn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay…

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu do hộ cá thể quản lý phải tổ chức ký cam kết với UBND phường, xã nơi sở tại về đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Các gian hàng phải bố trí vách ngăn/màng ngăn; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay tại cửa ra, vào, giữ khoảng cách theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trước và trong cửa hàng. Các cơ sở kinh doanh hàng hóa không thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định và các nội dung nêu trên, UBND các phường, xã sẽ yêu cầu đóng cửa, dừng hoạt động.

* Ngày 13/9, UBND thành phố Vinh có văn bản số 6000/ UBND-QLĐT thông báo về việc quản lý người và phương tiện ra vào thành phố Vinh. Theo đó, UBND thành phố điều chỉnh: tháo dỡ 29 chốt kiểm soát trên các đường liên thôn, liên xã tiếp giáp với các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc do UBND các phường, xã thành lập đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động 14 chốt kiểm soát trên các tuyến đường chính do UBND thành phố thành lập. Các chốt này có nhiệm vụ kiểm soát y tế với người ngoại tỉnh, người đến và trở về từ vùng dịch đang thực hiện chỉ thị 16 và cao hơn. Nội dung kiểm soát thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải và Sở Y tế. Trước mắt, nếu không có mã QR còn hiệu lực thì yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, khai báo Y tế…

Danh sách 14 chốt kiểm soát ra, vào thành phố Vinh

1. Cầu Bến Thủy 1.
2. Đường Dũng Quyết giao nhau với đường tránh Vinh.
3. Quốc lộ 46C (địa phận xã Hưng Hòa giáp ranh xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc).
4. Đường Phạm Hồng Thái giao nhau với đường tránh Vinh.
5. Đường Trần Đình San (địa phận phường Vinh Tân giáp ranh với xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên).
6. Tại Quốc lộ 46 về phía Tây (Cầu Ma, xã Hưng Chính giáp ranh với thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên).
7. Đường 72m giao nhau với đường Ngô Đức Mai.
8. Quốc lộ 46B (Cầu Chợ Già, địa phận giáp ranh giữa xã Hưng Đông với xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên).
9. Quốc lộ 1A giao với đường vào Bệnh viện Lao Nghệ An.
10. Quốc lộ 46A về phía Đông (đoạn đối diện Đại học Vinh cơ sở 2).
11. Đường 72m về phía Đông (địa phận xã Nghi Đức giáp ranh với xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc).
12. Đường Lê Viết Thuật (địa phận xã Hưng Lộc giáp ranh với xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc).
13. Đường Bùi Thế Đạt (địa phận giáp ranh xã Nghi Ân với xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc).
14. Đường quy hoạch 24m giao với đường tránh Vinh (thuộc phường Vinh Tân).

Lê Nhung (tổng hợp)

Leave a Reply